หลัก 5 ประการในการเลือกเวบโฮสติ้ง

483
0

businesswelcome_4.jpg

 

 

คำง่ายๆในการค้นหาในกูเกิลคือ “web hosting” แต่ผลการค้นหาที่ได้นั้นมีมากเป็นล้านผลการค้นหา ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ ว่าจะสามารถเลือกบริการเวบโฮสติ้งอย่างไร หลักสำคัญ 5 ประการดังต่อไปนี้จะช่วยให้คุณสามารถลดจำนวนตัวเลือกลงไปได้อย่างมาก ทั้งนี้เพื่อให้ได้บริการที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด

1. การบริการหลังการขาย การบริการหลังหารขายที่ดีเยี่ยมนั้นถือเป็นปัจจัยอย่างแรกที่ควรคำนึงถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์การใช้งานโฮสติ้งมาก่อน คุณไม่ควรมองเพียงแค่ว่าทางบริษัทมีให้บริการซัพพอร์ทเฉพาะทางอีเมลเพียงช่องทางเดียว แต่ยังต้องมีการบริการตอบคำถามผ่านทางโทรศัพท์ด้วยในกรณีเร่งด่วน คุณควรจะมองหาบริษัทที่มีบริการตลอด 24 ชั่วโมงและให้บริการตลอด 7 วัน เนื่องจากว่าปัญหาทางเทคนิคนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา คุณสามารถทสอบได้โดยการลองส่งอีเมลไปสอบถาม และรอดูว่าพนักงานใช้เวลาในการตอบกลับนานแค่ไหน การทดสอบอีกอย่างหนึ่งคือให้ลองโทรไปขอคำปรึกษาเกี่ยวกับบริการในช่วงดึก เพื่อทดสอบดูว่ามีพนักงานคอยบริการในช่วงเวลานั้นหรือไม่

2.ชื่อเสียงของผู้ให้บริการ ซึ่งก็คือคุณจะต้องตรวจสอบว่าผู้ใช้บริการคนอื่นๆ มีความรู้สึกอย่างไรกับการบริการของบริษัทนั้นอย่างไร บางบริษัทอาจจะมีการเปิดเผยรายชื่อของลูกค้าเดิม เพิ่อให้ลูกค้าได้สอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับบริการ ซึ่งจุดนั้บว่าดีพอสมควรแต่ก็ถือว่าดีในระดับหนึ่ง เนื่องมาจากว่าทางบริษัทอาจจะมีการกำหนดรายชื่อเฉพาะผู้ที่ประทับใจกับการบริการไว้แล้วเท่านั้น ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยที่คุณจะต้องเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมตามเวบบอร์ด หรือฟอรั่มต่างๆ เพื่อหาข้อมูลที่เป็นกลางจากผู้ใช้งานจริง แต่อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรจะใช้เพียง 1 หรือ 2 ความเห็นเข้ามามีอิทธิพลต่อการตัดสินใจมากเกินไป โดยทั้งนี้ถ้าเป็นไปได้คุณอาจจะต้องดูว่าบริษัทเปิดให้บริการมานานหรือยัง ถึงแม้ว่าระยะเวลาที่อยู่ในธุรกิจอาจจะไม่ใช่สิ่งที่บ่งบอกถึงคุณภาพโดยตรง แต่อาจจะแสดงให้เห็นถึงความสม่ำเสมอคงที่ในการให้บริการที่มีคุณภาพ

3. บริการตรงตามความต้องการของคุณหรือไม่ ทั้งนี้รวมถึงความต้องการของระบบที่คุณอาจจะมีเพิ่มเติมในอนาคตด้วย ยกตัวอย่างคุณอาจจะยังไม่ต้องการระบบที่รองรับ ASP หรือ PHP แต่เมื่อเวบไซท์ของคุณพร้อมคุณอาจจะพบว่าคุณต้องการโฮสที่รองรับระบบดังกล่าว เพื่อให้เวบไซท์และธุรกิจของคุณสามารถดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งถ้าหากโฮสดังกล่าวไม่มีบริการไว้รองรับตั้งแต่แรก คุณอาจจะต้องเสียเวลาอย่างมากไปกับการย้ายโฮสใหม่เพื่อหาระบบที่รองรับความต้องการของคุณ

4. ราคาก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ต้องพิจารณา หากบริษัทใดเสนอราคาขายได้ถูกกว่าผู้ให้บริการเจ้าอื่นๆ ในตลาดค่อนข้างมากคุณอาจจะต้องคิดพิจารณาให้รอบคอบอีกครั้งหากต้องการจะใช้บริการของบริษัทเหล่านี้ แต่ในบางครั้งก็ไม่ได้หมายความว่าบริการจากบริษัทเหล่านี้จะแย่เสมอไป ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าเขาเป็นบริษัทใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในธุรกิจได้มานาน ดังนั้นบริษัทจึงจำเป็นต้องตั้งราคาไว้ต่ำเพื่อขยายฐานลูกค้า แต่อย่างไรก็ตามการตั้งราคาที่ถูกอาจจะเป็นสาเหตุให้บริษัทมีลูกค้าที่มากเกินไป ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อความเร็วของเครื่องเซิฟเวอร์ได้

5. ความรู้สึกของตัวคุณเองที่มีต่อผู้ให้บริการ ซึ่งในข้อนี้ข้อเท็จจริงอาจจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล คุณต้องเข้าไปเยี่ยมชมเวบไซท์ของผู้ให้บริการเพื่อดูว่ามีรูปแบบอย่างไร ดูมีความเป็นมืออาชีพหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ควรจะหาโอกาสคุยกันพนักงานขาย หรือพนักงานซัพพอร์ท ประเมินดูว่าพวกเขามีความรู้เกี่ยวกับสินค้าและให้ความช่วยเหลือดีหรือไม่ หรือพวกเขาพยายามหลีกเลี่ยงการพูดคุย เพียงแค่แนะนำให้คุณไปอ่านรายการคำถามที่มีอยู่แล้ว คุณต้องพึงระลึกไว้เสมอว่าผลการประกอบธุรกิจของคุณ จะต้องขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการโอสติ้งเหล่านี้ หากคุณรู้สึกว่ายังไม่ใช่โฮสที่ถูกใจ ก็ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อช่วยการตัดสินใจมากขึ้น

คลิกที่นี่เพื่อดู Top 10 Host ต่างประเทศที่ดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.