แนะนำ 3 Cloud Hosting ไทย Cloud Server ที่ไหนดี

1020
0
3 อันดับ Cloud Hosting ไทย

ในปัจจุบันการจะทำงานขึ้นสู่โลกออนไลน์ จำเป็นต้องมี ‘Cloud Hosting’ เพราะเป็นนำเครื่อง Server มาเชื่อมต่อพร้อมกันหลายเครื่อง กลายเป็น Cloud Server และดึงความสามารถของทรัพยากรจากหลายๆเครื่องมารวมเป็นระบบเดียว โดยหากเกิดข้อผิดพลาดหรือมีปัญหาในเครื่องใดเครื่องหนึ่ง ทำให้ระบบเซิฟเวอร์ยังคงทำงานต่อไปได้ ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในวงการธุรกิจเว็บไซต์และมีฐานข้อมูลจำนวนมาก เพื่อไม่ให้ระบบล่ม และเกิดปัญหาในภายหลัง ซึ่งมีหลายธุรกิจที่สนใจใช้บริการ Cloud Hosting ในประเทศไทยอย่างมาก แต่ยังไม่รู้ข้อมูลหรือแหล่งที่ควรใช้ และไม่รู้ว่าจะเริ่มจากจุดไหนดี หรือมีข้อมูลที่ควรรู้อย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาบอกให้คุณทราบพร้อมๆกัน

คำแนะนำ: สำหรับผู้เริ่มต้น ยังไม่แนะนำให้ใช้ cloud hosting เนื่องจากราคาสูงกว่ามาก เวบที่เริ่มต้นมักจะมี traffic น้อย ใช้แค่ web hosting ของไทย แบบธรรมดาก็เพียงพอแล้ว

Cloud Hosting คืออะไร?

Cloud Hosting คือบริการให้เช่าพื้นที่ Server รูปแบบใหม่ โดยเกิดจาก Server หลายเครื่องมาเชื่อมต่อกัน เสมือนก้อนเมฆที่มีการรวมตัว จึงเกิดคำว่า Cloud ขึ้น ซึ่งในระบบ Cloud Hosting จะเป็นการประมวลผลของ Server เพียงอย่างเดียว ส่งผลให้การประมวลผลข้อมูลและเว็บไซต์มีความรวดเร็ว พร้อมทั้งสามารถปรับเพิ่ม-ลดพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลได้ตามการใช้งานจริง ยืดหยุ่นได้ทุกเวลา ช่วยลดต้นทุนธุรกิจและรองรับการขยายตัวของธุรกิจในอนาคต และหากเกิดปัญหาหรือข้อผิดพลาดกับ Server ตัวใดก็ตาม เครื่องที่อยู่ในเครือข่าย Cloud ก็สามารถทำงานได้แทน รวมไปถึงข้อมูลต่างๆปลอดภัย ไม่หลุดรั่วหายไป จึงรับรองได้เลยว่าข้อมูลปลอดภัย อยู่ครบถ้วน และไม่เกิดความเสียหายในภายหลังอย่างแน่นอน

ข้อดีของการใช้บริการ Cloud Hosting

1. เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

เนื่องจากการใช้งาน Cloud Hosting ไม่มีข้อจำกัดในเรื่องสถานที่ เวลา ฯลฯ เพียงแค่มีระบบอินเทอร์เน็ต ก็สามารถเข้าถึง Cloud ได้ทุกเมื่อ ซึ่งสามารถ Upload Application ต่างๆไว้ Cloud ทำให้คุณสามารถเข้าใช้งานได้ตลอดเวลา และมีความรวดเร็วในการเข้าถึง Application

2. ความปลอดภัย

การใช้ระบบ Cloud จะทำให้ข้อมูลต่างๆถูกจัดเก็บอยู่ใน Cloud และผู้ให้บริการในไทยที่สามารถไว้ใจได้ จะมี Control Panel เพื่อเข้าใช้ Backup ข้อมูลได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติม อีกทั้งมีทีม Support คอยให้คำแนะนำปรึกษาและแก้ปัญหาตลอด 24 ชั่วโมง

3. ระบบมีความยืดหยุ่น

Cloud Hosting ในไทยจะมีระบบ Control Panel ให้ใช้งาน โดยสามารถเข้าไปใช้ Backup สำรองข้อมูล Restore Image นำรูปกลับมาใช้หากรูปภาพบนเว็บไซต์หายไป ซึ่งสามารถเข้าไปปรับแต่งได้ตามที่คุณต้องการและมีความสอดคล้องกับธุรกิจได้ทุกเมื่อ

4. ระบบไม่ล่ม

แน่นอนว่าข้อมูลได้ถูกจัดเก็บไว้ใน Cloud Hosting ที่มีหลาย Server เชื่อมต่อกัน เมื่อเครื่องเสียหายหรือเกิดเหตุขัดห้อง ติดปัญหาต่างๆ ไม่ต้องกลัวว่าระบบจะล่ม เพราะจะมี Server ตัวอื่นๆสามารถทำงานทดแทนได้ พร้อมการสำรองข้อมูล จึงเป็นระบบที่ช่วยลดความเสี่ยงให้แก่ธุรกิจได้ดีเป็นอย่างมาก

5. ประหยัดค่าใช้จ่าย

สำหรับการใช้งาน Cloud Hosting จะช่วยประหยัดค่าใช้ง่ายและลดต้นทุนทางธุรกิจ เพราะไม่จำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่ IT เข้ามาดูแลข้อมูลอีกต่อไป เพราะผู้ให้บริการ Cloud Hosting จะมีเป็นคนดูแล และมีราคาอยู่ใน Package ที่เลือกใช้งาน ซึ่งการเลือกใช้ Package มีต้นทุนที่ถูกกว่าจ่ายค่าพนักงานนั่นเอง

ความแตกต่างระหว่าง Cloud Hosting Vs Shared Hosting

ส่วนระบบ Shared Hosting จะมีระบบ Server ที่แบ่งออกมาให้ User ใช้งานได้หลายเครื่อง ซึ่งเป็นการใช้งาน Server ร่วมกัน หรือที่เรียกว่า Shared จึงทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะโดนขโมยข้อมูล และการเข้าถึงข้อมูลมีความล่าช้า โดยเหมาะกับกลุ่มที่ใช้งานทั่วไป ไม่ได้มีการปรับแต่งใช้งานให้ซับซ้อนแต่อย่างใด และไม่ต้องการให้ผู้เข้าใช้งานเข้าเว็บไซต์เยอะ ส่วน Cloud Hosting จะมีลักษณะคล้ายกับ Shared Hosting แต่ระบบจัดเก็บข้อมูลจะมีความเป็นส่วนตัว โดยคุณเป็นเจ้าของ Server ได้เอง และเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว เพราะไม่ต้องใช้งานร่วมกับผู้อื่น ซึ่งข้อมูลต่างๆจะถูกจัดเก็บไว้บน Cloud ป้องกันการข้อมูล และหากเกิดเหตุการณ์ระบบล่ม สามารถทำการกู้คืนได้อย่างรวดเร็ว

แนะนำ 3 Cloud Hosting ในไทย น่าใช้งาน

1. Thaidatahosting.com

Thai Data Hosting
หน้าเวบ Thai Data Hosting

Thaidatahosting เป็นผู้ให้บริการที่มุ่งเน้นบริการด้วยความน่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพในบริการ Hosting ด้วยการเลือกใช้อุปกรณ์ขั้นสูง (Enterprise Grade) ช่วยให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพและมีความเสถียรในการเข้าใช้งาน โดยมีบริษัทชั้นนำในไทยหลายแห่งใช้บริการ Thaidatahosting อาทิเช่น การบินไทย, CP ALL, Toyota เป็นต้น ถือเป็นการการันตีในเรื่องบริการ Cloud Hosting และความปลอดภัย

ข้อดี

 • ระบบให้บริการ Hosting เป็นระบบ Cloud Computing โดยมีจำนวน Server 200 เครื่อง และมีเครือข่ายอินเทอร์ที่รวดเร็วด้วยความเร็ว 100Gbps ทำให้เข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว และเลือกใช้งานตามกลุ่มประเทศที่มีลูกค้ากลุ่มหลักเข้าใช้งาน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม
 • เมื่อใช้ระบบ Cloud เว็บไซต์มีความเสถียร เพราะมีประกันค่าเฉลี่ย Uptime 99% ทำให้ผู้เข้าใช้งานเข้าเว็บไซต์ได้ตลอด โดยไม่ขึ้น Host Error อย่างแน่นอน
 • สามารถปรับ Optimize Images ด้วยเครื่องมือใน Control Panel เพียงกดปุ่ม Compress ทำให้รูปภาพของคุณมีไฟล์ขนาดเล็กลง และช่วยลดการกินทรัพยากร ส่งผลให้ผู้เข้าใช้งานเข้าถึงเว็บไซต์ได้รวดเร็ว
 • มีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ คอยทำหน้าที่ Support ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถตอบกลับและให้การแก้ปัญหาที่รวดเร็ว

·  ข้อเสีย

 • มีราคาสูงกว่าผู้ให้บริการอื่นๆ โดยต้องใช้ Package ขั้นต่ำ 1 ปีขึ้นไป

· ราคา Package ของ Thaidatahosting.com

Packageราคา/ปีSSDBandwidthCPURAM
Cloud WordPress Hosting (Business)4,990฿90GB4TB/Month4 Cores4GB
Cloud Linux Hosting (Business)4,990฿90GB4TB/Month4 Cores4GB
Cloud Windows Hosting3,900฿10GB200GB/Month
Cloud Private Hosting (Business)320฿50GB2 Cores2GB
ราคา ThaiDataHosting

2. Hostinglotus.com

Hosting Lotus
หน้าเวบ Hosting Lotus

Hosting Lotus เป็นผู้ให้บริการ Cloud Hosting ที่อยู่ในวงการมามากกว่า 10 ปี สามารถประกันคุณภาพและบริการได้ด้วยจำนวนลูกค้าที่อยู่ในการดูแลมากกว่า 50,000 ราย และได้รับความไว้วางใจจากองค์กรชั้นนำระดับประเทศได้แก่ True, TOT และ Dtac ซึ่งต่างเป็นองค์กรที่ให้บริการเครือข่ายและมาใช้บริการ Cloud Hosting เพื่อรักษาความปลอดแก่ข้อมูลของลูกค้า และป้องกันการล่มอีกด้วย

·       ข้อดี

 • ประกันคุณภาพ Uptime 99.99% ช่วยให้เว็บไซต์มีความเสถียร ทำให้ผู้เข้าใช้งานเข้าเว็บไซต์ได้ตลอด ไม่ติดปัญหาใดๆทั้งสิ้น
 • เป็นมิตรสำหรับมือใหม่ เพราะไม่ต้องติดตั้ง Setup และ Application เพียงคุณซื้อ Package ของ Hostinglotus เท่านั้น ก็พร้อมใช้งานได้ทันที
 • เหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่ใช้ทำ SEO Content เพราะมีความเร็วในการดาวน์โหลดที่รวดเร็ว และมีระบบ SSL ตลอดการใช้งาน ทำให้มีความปลอดภัยสูง
 • มีช่องทางติดต่อทีมงาน Support ที่รวดเร็ว โดยการติดต่อผ่าน Line Account Hosting Lotus ซึ่งมีทีมงานพร้อมให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง
 • ราคา Package ค่อนข้างถูก เป็นมิตรกับมือใหม่ที่เริ่มต้นใช้งานระบบ Cloud Hosting

·       ข้อเสีย

 • การติดต่อพูดคุยกับทีมงานอาจจะล่าช้า เพราะไม่ได้เป็นระบบ Ticket ซึ่งอาจทำให้ถูกลัดคิวได้
 • ต้องใช้ Package ขั้นต่ำ 1 ปีขึ้นไป ไม่เหมาะสำหรับใช้งานในระยะสั้นๆ

·       ราคา Package ของ HostingLotus

Packageราคา/ปีSSDData TransferCPURAM
Cloud Hosting WordPress1,500฿5GB200GB
Cloud Hosting Email600฿Unlimited
Cloud Hosting Windows1,000฿5GB30GB
Cloud Hosting Business1,000฿3GB100GB

3.       Vpshispeed.com

หน้าเวบ VPSHiSpeed

Vpshispeed เป็นผู้ให้บริการ Cloud Hosting มีสถานที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย บริษัทโฮสติ้งนี้ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2555 โดยในปัจจุบันทางบริษัทได้ลงทุนในเซิร์ฟเวอร์มากกว่า 15,000 เครื่อง ซึ่ง Vpshispeed ให้บริการ 2 ภาษาทั้งไทยและอังกฤษ จึงทำให้เป็นที่ยอมรับและมีความน่าเชื่อถือ พร้อมการเข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในราคาที่ต่ำกว่า ช่วยลดต้นทุนให้องค์กรได้เป็นอย่างดี

·       ข้อดี

 • ประกันคุณภาพ Uptime 99.99% ช่วยให้เว็บไซต์มีความเสถียร ทำให้ผู้เข้าใช้งานเข้าเว็บไซต์ได้ตลอด ไม่ติดปัญหาใดๆทั้งสิ้น
 • เมื่อเริ่มต้นใช้งาน Package คุณจะได้รับ Bandwidth ไร้จำกัดตลอดการใช้งาน ทำให้การเข้าถึงเว็บรวดเร็วทั้งผู้ใช้งานและลูกค้าที่เข้ามายังเว็บไซต์ของคุณ
 • มีบริการสำรองข้อมูลหรือ Backup ข้อมูลให้ฟรีทุกสัปดาห์ โดยปกติแล้ว Cloud Hosting เจ้าอื่นจะมีบริการเก็บค่าใช้จ่ายในการสำรองข้อมูลทุกครั้ง
 • แผงควบคุม Direct Admin ใช้งานง่าย และสามารถดาวน์โหลด Application อื่นๆมาช่วยเสริมการทำงานได้
 • มีทีมงาน Support ที่รวดเร็ว ซึ่งมีทีมงานพร้อมให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง

·       ข้อเสีย

 • ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ เพราะเป็น Solution รูปแบบใหม่ มีความซับซ้อนในการใช้งาน
 • ไม่มีระบบติดต่อทีมงานผ่าน Live Chat ทำให้มีการตอบกลับล่าช้า

·       ราคา Package ของ VPSHiSpeed

Packageราคา/เดือนSSDCPURAM
Cloud VPS Startup1,027฿300GB6 Cores6GB
Cloud VPS Pro1,699฿500GB10 Cores10GB
Cloud VPS Enterprise3,274฿1TB20 Cores20GB

บทสรุปทิ้งท้าย

การใช้บริการ Cloud Hosting ถือเป็นบริการที่น่าใช้งาน และมีผู้ให้บริการในไทย ทำให้สามารถติดต่อกับทีมงานได้ง่าย และวิธีการชำระเงินไม่ซับซ้อน นอกจากนี้ผู้ให้บริการที่เราได้กล่าวมานั้น มีองค์กรระดับประเทศได้ใช้บริการ Cloud Hosting จึงการันตีได้ว่ามีความปลอดภัย และระบบไม่ล่ม อีกทั้งเป็นการเพิ่มความเร็วในการถึงเข้าข้อมูล และเว็บไซต์ของคุณให้มีประสิทธิภาพการทำงานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.