เปิดเซิฟ Minecraft ที่ไหนดี? และวิธีเช่า VPS เพื่อเล่น Minecraft

4939
0
เปิดเซิฟ Minecraft

คงไม่มีใครคงไม่รู้จักตัวเกม ‘Minecraft’ ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆต่างชื่นชอบเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นแนวเกมที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างสิ่งต่างๆภายในเกม แต่ทว่า Minecraft มีหลายรูปแบบ และหลาย Server จึงทำให้หลายๆคนต้องการเปิดเซิฟ minecraft เอง แต่ไม่รู้ต้องทำอย่างไร อ่านวิธีลงจากหลายที่ก็ล้วนต้องลงโค้ดยากๆ ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำการเปิดเซิฟเวอร์ Minecraft ที่ไหนดีโดยเราคลิกเพียงไม่กี่คลิก ไม่ต้องลงโค้ดเอง รวมถึงได้ server คุณภาพดี ไม่แลค ping น้อย รวมไปถึงแนะนำวิธีเช่า VPS เพื่อเล่น Minecraft มาติดตามพร้อมๆกันเลย

เปิด Server ที่บ้านหรือใช้ของฟรีดีหรือไม่?

เราต้องขอตอบเลยว่า ไม่ดีอย่างแน่นอน เพราะ Server มี Spec และระบบ Internet ค่อนข้างแรง และเสถียรเป็นอย่างมาก จึงทำให้ระบบ Server รองรับจำนวนคนเยอะๆได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม หรือตั้งค่า Config เพื่อเปิด Server ถือว่าใช้งานง่ายมากที่สุด กดเพียงไม่กี่คลิก ก็พร้อมเปิด Server ได้ทันที ซึ่งแตกต่างจากระบบคอมพิวเตอร์ภายในบ้านเรา ไม่สามารถเปิดใช้งาน Server หรือเปิดฟรีๆได้เองอย่างแน่นอน แม้ว่าคุณจะมีระบบคอมพิวเตอร์ที่ Spec เทียบเท่า Server แต่ก็ไม่สามารถมีระบบเครือข่ายเทียบเท่ากันได้ ทำให้ไม่สามารถรองรับคนเยอะๆได้ อีกทั้งต้องมาติดตั้งโปรแกรม และตั้งค่า Config ด้วยตนเอง ค่อนข้างยุ่งยาก ใช้งานไม่สะดวกอีกด้วย

วิธีเปิด Server Minecraft ใน Z.com

วิธีเปิดเซิฟ Minecraft โดยไม่ต้องลงโค้ด
  1. เมื่อเข้าไปยังเว็บไซต์ Z.com ให้ทำการ Login เข้าสู่ระบบสมาชิกให้เรียบร้อย
  2. ไปที่แถบ Cloud และกดปุ่ม + Server จะเข้าสู่หน้าต่าง Vps Hosting Plan
  3. หัวข้อ Image ให้เลือก Application และทำการเลือก Minecraft JAVA Edition 1.16.5-64bit
  4. เลือก Plan ที่ต้องการ โดยมีราคาเริ่มต้น 600 บาท ได้รับ CPU 2 Core, Ram 2GB และ SSD 50GB
  5. ตั้ง Root Password เพื่อเข้าใช้ Server โดยใส่ภาษาอังกฤษ ตัวพิมพ์ใหญ่, ตัวพิมพ์เล็ก, ตัวเลข และสัญลักษณ์พิเศษ
  6. ให้ตั้ง Name Tag และเลือก Contract เช่า Server ตามที่คุณต้องการ
  7. หลังจากนั้นกดปุ่ม Next ที่ขวาล่าง ระบบจะส่งเข้าไปที่เกม Minecraft JAVA Edition
  8. ไปที่หัวข้อ Multiplayer และกด Add Server หลังจากนั้นให้ใส่ชื่อ Server ตามที่ต้องการ ในช่อง Server Name
  9. ใส่ Server Address โดยดูในระบบสมาชิก Z.com หัวข้อ Network Information ช่อง IP Address จะมีช่องตัวเลข เช่น xxx.xx.xx.xx เป็นต้น
  10. หลังจากนั้นกดปุ่ม Done เพียงเท่านี้คุณก็มี Server Minecraft เป็นของตัวเอง พร้อมให้เพื่อนๆเข้ามาเล่นตะลุยโลกกว้างได้เลย

3 อันดับ Minecraft Server น่าใช้งานมากที่สุด

1. Z.com

minecraft server ใน z.com
Minecraft ready ใน z.com

Z.com เป็นตัวเลือกอันดับแรกที่เป็นผู้ให้บริการ VPS Hosting Minecraft โดยมี Server ที่อยู่ในประเทศไทย ก่อตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร ส่งผลให้คนที่ต้องการเปิด Server Minecraft ในไทยได้รับความเร็วมากที่สุด และสามารถติดต่อ Support ได้ง่าย ซึ่ง Z.com มี Uplink สามารถใช้งานได้จริงสูงถึง 40Gbps ทำให้ Minecraft Server เร็วและแรงกว่าต่างประเทศ รองรับผู้เข้าเล่นเกมได้เกิน 100 คน โดยมี Package เพียง 600 บาท คุณจะได้รับ Template Server ใช้สำหรับเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนแบบ Bedrock Edition หรือเล่นบนคอมพิวเตอร์ด้วย Java Edition เพียงคลิกเดียวก็สามารถใช้งานพร้อมเปิด Server ได้ทันที นอกจากนี้หากต้องการจัดการ Server อาทิเช่น Restart, เปิด-ปิด เป็นต้น คุณสามารถจัดการได้ผ่าน Control Panel ของ Z.com ได้ด้วยตนเอง

กดปุ่มด้านบนเพื่อเข้าไปที่เวบ z.com จากนั้นคลิกที่เมนูด้านบน Services–> minecraft server เพื่อเลือกแพคเกจ

2. Hostinger

Hostinger มีแพคเกจสำหรับ minecraft โดยเฉพาะ

สำหรับ Hostringer ใช้งานได้ทั้งมือใหม่และผู้ที่มีประสบการณ์ โดยมีแผงควบคุมการทำผ่าน Control Panel ซึ่งออกแบบ Interface มาให้ใช้งานง่าย ทำให้คุณกำหนดค่า Server ได้ตามที่ต้องการ ส่วนของการก่อตั้ง Server อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, เนเธอร์แลนด์, สิงคโปร์ และลิทัวเนีย ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้บริการ Server ที่ใกล้กับคุณมากที่สุด เพื่อให้มีความรวดเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลต่างๆ โดยมี Package เริ่มต้น 295 บาท-2,399 บาท/เดือน ซึ่งเริ่มต้นรองรับผู้เข้าเล่นเกมได้ 70 คน ให้หน่วยความจำขั้นต่ำ 2GB อีกทั้งสามารถติดตั้ง Mods เพิ่มเติมได้อีกด้วย

3. Apexhosting

ApexHosting Minecraft server
Apex Hosting Minecraft Server

Apexhosting มุ่งเน้นสำหรับให้บริการเช่า Server Minecraft เท่านั้น และมีสถานที่ตั้ง 15 แห่งทั่วโลก มีสิงคโปร์ด้วย ซึ่งแนะนำให้วางที่ server Singapore เพราะใกล้ไทย และเนตจะเร็วที่สุด

ApexHosting มี Package  เริ่มต้นเพียง 124 บาท/เดือน รองรับผู้เข้าเล่นเกมได้ 12 คน ให้หน่วยความจำ 1GB ซึ่งมีจุดเด่นคือ ใช้งานง่าย มีระบบการสอนฟังก์ชันใช้งานต่างๆครบครัน และความสามารถในการเปิด Server ให้พร้อมทำงานภายใน 5 นาที นอกจากนี้มีระบบ Support ให้การแก้ปัญหา ปรึกษาผ่านแชทสดตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถติดต่อเป็นระบบ Ticket

ประโยชน์ของการเปิด Server Minecraft เอง

คุณเคยสงสัยไหมว่า? ทำไมต้องเปิด Server Minecraft เอง จริงๆแล้วการเปิด Server หรือเป็นเจ้าของโฮสต์ (Host Server) เองนั้นมีประโยชน์มากมาย โดยเราจะมาสรุปประโยชน์ของการเปิด Server Minecraft เอง ดังต่อไปนี้

1.การสร้างชุมชน
ในโลกของเกม Minecraft ช่วยให้คุณสามารถสร้างสังคม หรือเข้าร่วมสังคมกับผู้อื่นได้อย่างง่ายดาย ส่งผลให้เจอสังคมใหม่ๆผ่านโลกของเกม ไร้ระยะห่าง พูดคุยได้สนุกสนาน ซึ่งทำให้คุณพร้อมผจญภัยในโลกของเกมไปพร้อมๆกับคนอื่นได้
2.มีกฎระเบียบ เล่นง่าย
แน่นอนว่า เมื่อคุณเป็นเจ้าของ Server Minecraft ทำให้คุณสามารถตั้งกฎระเบียบ นโยบายๆต่างได้เอง เพื่อรองรับผู้คนที่เข้ามายัง Server ของคุณ ทำให้ชุมชนหรือสังคมเล่นเกมอย่างเป็นระเบียบ อยู่ภายใต้กฎระเบียบของคุณ ทำให้เล่นเกมได้สนุกมากยิ่งขึ้น
3.ติดตั้ง Mods อิสระ
การเล่นเกมตามปกติ บางครั้งเราอาจพบเจอปัญหาเรื่องตัวเกมไม่ซัพพอร์ตม็อดของคุณ (Not Support Mods) ซึ่งส่งผลให้ตัวเกมเสียความเสถียร หรือเกิดอาการค้าง กระตุกได้บ่อยครั้ง แต่ถ้าคุณได้ทำการเปิด Server Minecraft เองนั้น สามารถติดตั้ง Mods หรือ Plug-in ต่างๆได้อย่างอิสระ และเลือกใช้งานได้ตามใจชอบ
4.สื่อการเรียนการสอน
สำหรับตัวเกม Minecraft จะมอบความสนุก และเพลิดเพลิน ยังมอบความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเหมาะกับเด็กๆ ที่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อม หรือบรรยากาศได้ตามที่ชอบ โดยอาจเกิดจากการมองเห็นสถานที่ต่างๆ และนำมาสร้างในโลก Minecraft ได้ตามจินตนาการ
5.แหล่งทำรายได้
หากคุณเป็นเจ้าของ Server Minecraft เอง สามารถให้คนๆอื่นที่ต้องการโฆษณา เข้ามาใช้บริการเช่าพื้นที่โฆษณา หรือโปรโมทสิ่งที่ต้องการได้ อาทิเช่น การติดตั้งแอพพลิเคชั่นต่างๆ, เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อรับผลตอบแทน เป็นต้น จึงทำให้เราสามารถสร้างรายได้ นำเงินทุนคืนกลับมาได้อีกด้วย

Minecraft คืออะไร?

หน้าเกม Minecraft ใน Windows

Minecraft คือ เกมที่คุณสามารถสร้างสรรค์สิ่งต่างๆภายในตัวเกมได้เอง โดยใช้ความคิดของผู้เล่น สร้างสภาพแวดล้อมสิ่งต่างๆได้ตามที่ต้องการ ซึ่งรูปแบบการเล่นเป็นรูปแบบการสร้าง Block หรือภาพสี่เหลี่ยม ไม่มีความโค้งมน มีความคล้ายกับลักษณะภาพ 8-Bit แต่ทว่าการจะสร้างสิ่งๆหนึ่งคุณจำเป็นต้องออกไป Farming เพื่อรวบรวมวัตถุหรือวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง ซึ่งมีไปตั้งแต่ อาวุธ ชุดเกราะ อาหาร รวมไปถึงสภาพแวดล้อมภายในเกม นอกจากนี้ภายในเกม Minecraft ยังมีโหมดต่างๆให้เลือกเล่นมากมาย โดยมีโหมดที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ Multiplayer เพราะเป็นโหมดผู้เล่นหลายคนเข้ามายังสภาพแวดล้อมของเรา และสามารถปรับปรุง แก้ไข เพิ่มเติมสภาพแวดล้อม หรือเข้าร่วม เพื่อผจญภัยเป็นรูปแบบทีม จึงทำให้ครองใจชาวเกมเมอร์หลายๆคนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะวัยเด็กนั่นเอง

แม้กระทั่ง Netflix ยังมีหนัง Minecraft เลยนะครับ เป็นแบบ Interactive ด้วย ไปดูกันรึยัง

Minecraft StoryMode ใน netflix

สรุป

สำหรับใครที่อ่านบทความมาถึงจุดนี้ ทำให้รู้ว่าการเป็นเจ้าของ Server Minecraft และการเช่า VPS ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด ซึ่งการที่คุณเช่า Server เพื่อเป็น Hosting ทำให้คุณสามารถรองรับผู้เล่นได้เยอะ แต่ก็ต้องคำนึงถึงระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตด้วย ถ้าหากคุณเช่า Server ที่อยู่ต่างประเทศ แต่ทว่าผู้เล่นเป็นคนไทย อาจทำให้เกิดอาการหน่วง กระตุกได้ ดังนั้นควรเลือกใช้งาน Server Minecraft ที่อยู่ในไทย ทั้งให้ความเร็วและความแรงแล้ว คุณสามารถติดต่อกับฝ่าย Support ได้ง่าย รวมไปถึงขั้นตอนการชำระเงินอย่างง่ายดาย ดังนั้นหากคุณเลือกใช้ Z.com ที่มี Server ในไทย และก่อตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร รับรองได้เลยว่าไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.